Blog

หมวกแฟชั่นสไตล์เก๋ๆกับที่สาวๆไม่ควรพลาด!

หมวกแฟชั่นสไตล์เก๋ๆกับที่สาวๆไม่ควรพลาด!

หมวกสมัยนี้เขาไม่ได้เอาไว้ใส่กันร้อน กันลม เพียงเท่านั้นนะ แต่ยังสามารถเอามาใส่เป็นแฟชั่นได้อีกด้วย วันไหนที่แต่งตัวจืดๆแล้ว
รีวิวหมวกไหมพรมถัก

รีวิวหมวกไหมพรมถัก

หมวกไหมพรหมของคุณผู้หญิงมักเป็นหมวกมักมีสีสันน่ารัก หรือมีเครื่องประดับต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความเก๋ไก๋ มักนิยมใส่กันในหน้าหนาวเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ศีรษะ
รีวิวหมวกหมวกสาน

รีวิวหมวกหมวกสาน

สำหรับหมวกสานก็เป็นหมวกซึ่งมีความคลาสสิกอีกแบบหนึ่ง สาวๆ นิยมใส่กันมากตอนไปเที่ยวทะเล เพราะด้วยความที่ปีกของมันค่อนข้างกว้างจึงกันแดดได้อย่างดีเยี่ยม
รีวิวหมวกปีกกว้าง

รีวิวหมวกปีกกว้าง

หมวกปีกกว้างสามารถใส่ได้ทั้งสาวหวานและสาวแซ่บ ข้อดีของมันคือช่วยป้องกันแสงแดดได้อย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น เพราะปีกกว้างของมันนั่นเองเหมาะกับสภาพ
รีวิวหมวกแก๊ป

รีวิวหมวกแก๊ป

หมวกแก๊ปเรียกได้ว่าเป็นหมวกทรงเบสิกเลย ซึ่งเป็นทรงยอดนิยมกันในบ้านเรามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กหรือเด็กวันรุ่นก็ยังใส่ได้ไม่น่าเกลียด หมวกแก๊ป
สไตล์หมวกหน้าหนาวยอดฮิตคุณมีแล้วรึยัง?

สไตล์หมวกหน้าหนาวยอดฮิตคุณมีแล้วรึยัง?

Fedora Fedora จัดเป็นหนึ่งในตระกูลหมวก ปานามา เดิมทีเป็นหมวกสานที่มาจากธรรมชาติ แต่ต่อมาเริ่มเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้วัสดุชนิดอื่นๆ มาทำ แต่ก็ยังคงรูปทรงแบบเดิม สามารถใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงจ้า Trilby เป็นหนึ่งในตระกูลหมวก ปานามา อีกแล้วจ้า ดูเผินๆ นะอาจจะคล้ายกับทรง Fedora ตรงตรงปีกช่วงบนจะแคบกว่าเท่านั้นเอง ให้ลุค เท่ กระฉับกระเฉง ทะมัดทะแมง ใส่ได้ทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ทรงนี้ขายดีเป็นอันดับต้นๆ นะขอบอก Boater ต้นกำเนิดของ Boater จริงๆ มันเป็นหมวกของคุณผู้ชายที่ชอบใส่กันในหน้าร้อนค่ะ แต่พอไปๆ มาๆ ด้วยความน่ารักของมัน ผู้หญิงอย่างเราๆ ก็เลยจับมาใส่บ้างซะเลย มีอีกชื่อหนึ่งคือ หมวกทรงเค้กนั่นเอง Flatcap ทรงนี้เป็นทรงที่นักกอล์ฟชอบใส่นั่นเองค่ะ หมวกทรงนี้จะมีปีกแข็งๆ เล็กๆ ยื่นออกมาด้านหน้า เวลาสวมจะให้ความรู้สึกกระชับแน่น พอดีกับศีรษะ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ผู้หญิงใส่ได้ผู้ชายใส่ดีค่ะ News boy หมวกเด็กส่งหนังสือพิมพ์นั่นเอง เนื่องจากทีมาของหมวกนี้ ในอดีตเป็นหมวกทรงเด็กส่งหนังสือพิมพ์ของต่างประเทศนิยมใส่กันจนมาก รวมทั้งชนชั้นแรงงานอย่าง คนงานก่อสร้าง , สาว-หนุ่ม โรงงาน เพราะมันมีราคาถูกมากแต่สมัยนี้ไม่ว่าใครๆ ก็ใส่ได้ แถมคนไทยยังไปเรียกว่าหมวกฝักทองอีก Beanie ถ้าที่อเมริกาจะเรียกว่าหมวกถุงเท้า แต่ถ้าที่ประเทศไทยจะเรียกว่าหมวกไหมพรม เป็นหมวกสุดน่ารัก ใส่ในวันที่มีอากาศหนาว ช่วยปกป้องความหนาวเย็นไม่ให้คืบคลานสู่สมอง Beret มีรูปร่างกลมแบน ปราศจากปีก ใส่ได้ทั้งแบบเฉข้างด้านใดด้านหนึ่งหรือแบบตรงๆ ก็ได้ เดิมทีเป็นหมวกของเด็กเลี้ยงแกะ  แต่ต่อมาได้รับความนิยมจากชนชั้นสูงและบรรดาศิลปิน Cloche หมวกทรงระฆังนี้ เป็นทรงที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงอย่างแท้จริง ส่วนใหญ่ทำจากผ้าสักหลาด รวมทั้งจะประดับด้วยริบบิ้นหรือดอกไม้ สาวๆ นิยมใส่ไป งานเลี้ยง งานจิบน้ำชา งานแต่งงาน ได้ลุคแบบวินเทจ Bucket ถ้านึกรูปร่างหน้าตาไม่ออก ให้คิดถึงหมวกเนตรนารี ทรงนั้นใช่เลย แต่เดิมทีหมวกทรงนี้เป็นที่นิยมของเหล่าชาวประมงและเกษตรกร เพราะกันลมในเวลาทำงานได้ดี ต่อมาเป็นที่นิยมของนักเดินป่า เพราะพกพาสะดวก ม้วนเก็บเข้ากระเป๋ายังได้เลย ไม่มีหน้าไม่มีหลัง สวมได้เลย ไม่ต้องยุ่งยาก Floppy หมวกปีกกว้าง ทรงหวาน บังแดดได้ตั้งแต่หน้ายันคอ ได้ทั้งลุคเปรี้ยวและหวาน ยิ่งใส่ไปทะเลยิ่งเจิดสุดๆ หรือจะใส่ไปเดินเขาก็ช่วยปกป้องใบหน้าได้ดี
ร้านหมวกที่จะทำให้ยังไงคุณต้องซื้อ

ร้านหมวกที่จะทำให้ยังไงคุณต้องซื้อ

Chapter2 ร้านนี้มีหมวกให้เลือกหลายทรงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทรง bucket, ทรง 5 panel, ทรง Army ทรงนี้ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะน่ารักมากๆ และไม่ค่อยเห็นร้านอื่นทำหมวกทรง Army ออกมาขายกันเท่าไหร่ โดยแต่ละทรงนั้นก็มีคุณภาพการเย็บดีเยี่ยม สามารถใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเลย Little tim & mr.postman หมวกร้านนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ทรง Bucket แถมมีสีสันให้เลือกมากมาย เนื้อผ้าก็นุ่มมือดี มีลายปักเล็กๆ ซึ่งได้รับไอเดียมาจากธรรมชาติ สามารถนำไป Mix and Match กับการแต่งตัวได้ง่ายๆ นอกจากหมวกทรง Bucket แล้ว ก็ยังมีหมวกแก็ป ซึ่งน่ารักไม่แพ้กันเลย Bucket bear หมวกทรง Bucket ของร้านนี้แตกต่างจากหมวกทรง Bucket แบบธรรมดาๆ ทั่วไป คือ คุณลูกค้าสามารถสั่งลายปักได้ตามใจชอบเลย ไม่ว่าจะชื่อพ่อ ชื่อแม่ ชื่อแฟน ชื่อหมาตัวโปรด ก็สั่งมาโลดดด นอกจากนี้หมวกบางรุ่นของทางร้านยังสามารถใส่ได้ถึง 2 ด้านเลยทีเดียว Smagbkk ร้านนี้มีจุดเด่นอยู่ที่หมวกทรง 5 panel ซึ่งทรงคล้ายๆหมวกแก็ป แต่ใช้วิธีการตัดเย็บคนละแบบทรงจึงออกมาแตกต่างกัน หมวกของ Smagbkk มีลวดลายให้เลือกสุดๆ เยอะมากจริงๆ เลือกกันจนลืมเวลาไปเลย ถ้าไม่เชื่อนะลองไปเลือกดูเอง Homewardbound ร้านนี้มีชื่อเสียงเรื่องเสื้อยืดและกระเป๋าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยมีทั้งความเท่ บวกกับความเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน ส่วนอีก 1 ไอเท็มซึ่งคนรัก Homewardbound พลาดไม่ได้ก็คือ หมวกแก็ป ที่ทางร้านออกแบบและตัดเย็บขึ้นมาใหม่ ทรงเนี้ยบ ที่ผสมผสานกับลายปักอย่างดี ลองซื้อมาใส่สักใบ เสริมลุคได้ชัวร์ๆ Nothing new หมวกแต่ละ Collection ที่ออกมามีความเป็นเอกลักษณ์สูง แนวทุกใบ เช่น หมวกที่ทำจากผ้าลูกฟูกผสมกับผ้าหนังกลับ รวมทั้งลายปักที่ออกแบบเอง ร้านนี้ทำให้รู้ว่าหมวกไม่ได้ใช่แค่ใส่กันร้อนเท่านั้น แต่มันคือแฟชั่น!! Palini bangkok ผลงานของร้าน Palini มีหมวกที่ใช้ผ้าจากเสื้อลายฮาวายมาทำหมวกทรงปีกกว้าง ทำให้ลายของหมวกแต่ละใบมีการวางแบบที่ต่างกัน ให้ความรู้สึกถึงกลิ่นอายหน้าร้อน ทำให้เพิ่มความน่าสนใจให้กับแบรนด์นี้มากขึ้นไปอีก Palimroom Palimroom สร้างมาจากเจ้าของร้านที่เป็นนักวาดภาพประกอบ เพราะฉะนั้นหมวกแต่ล่ะใบของร้านนี้ไม่ต้องพูดถึง ให้ความรู้สึกน่ารักแบบสไตล์ Minimal มาก ให้ความรู้สึกถึงกลิ่นอายของญี่ปุ่นเพราะนอกจากจะมีตัวการ์ตูนน่ารักๆ แล้ว ยังมีภาษาญี่ปุ่นช่วยเพิ่มคาวาอี้ด้วย สุโค่ยเลย
เก็บหมวกยังไงให้หยิบทันใช้ได้ทันทีไม่เสียทรง

เก็บหมวกยังไงให้หยิบทันใช้ได้ทันทีไม่เสียทรง

หมวกใบเก่งสำหรับผู้หญิงบางคนไม่ได้มีเอาไว้แค่กันแดดเท่านั้น แต่หมวกนี่แหละที่เป็นตัวช่วยชิ้นสำคัญในวัน ที่เรามีปัญหากับเส้นผม เช่น ลืมสระผม หรือต้องออกจากบ้านแบบทันที แล้วเราจะมีวิธีเก็บหมวกยังไงที่หยิบปุ๊ป สวมปั๊ป แล้วออกจากบ้านได้เลย วันนี้เรามาดู 7 ทริคเก็บหมวกยังไงให้หยิบทันใช้กันดีกว่า เพื่อวันไหนเจอเหตุการณ์ฉุกเฉิน เราจะได้มีตัวช่วยมากู้สถานการณ์ 1.ซื้อแล้วอย่าลืมถามวิธีดูแล เนื่องจากพื้นที่ของหมวกส่วนใหญ่ก็คือผ้า แต่เป็นผ้าขึ้นรูปทรงนี่สิ ผ้าเองก็มีวิธีดูแลแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมถามผู้ขายอย่างชัดเจนเสียก่อน ว่าหมวกที่ใช้ผ้าประเภทนี้ต้องดูแลอย่างไร เพราะเคยมีเหตุการณ์ที่มีคนเอาหมวกไหมพรมเข้าไปปั่นในตู้ซักผ้า ก่อนเข้าไปก็ใหญ่พอดีหัวหรอก แต่พอเข้าไปเจอความร้อน ออกมาหดเป็นหมวกเบบี้ซะอย่างนั้น ต้องยกให้เด็กแถวบ้านไปเลย 2.ผ่านศึกน้ำเค็มมาแล้วอย่าลืมทำความสะอาดก่อนเก็บ ศึกน้ำเค็ม หรือเหงื่อที่ไหลออกจากหนังศีรษะเรานี่แหละค่ะ ถ้าเรานำไปเก็บเลยโดยไม่ทำความสะอาดก่อนหมวกก็อาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี เหม็นและทำให้เกิดสิวได้ด้วยนะ รู้อย่างนี้แล้วจะทำความสะอาดก่อนไหม วิธีทำความสะอาดหมวกดีที่สุดคือการใช้มือลูบแบบอ่อนโยนและน้ำสบู่ ตรงไหนคราบหนักก็เอาแปรงสีฟันช่วยขัด ตากให้แห้ง จบ 3.รักษาทรงด้วยกระดาษ คุณอาจใช้กระดาษเหลือใช้ เช่น ใบปลิว, โบชัวร์จากห้างสรรพสินค้า มาขยำๆ ให้เป็นก้อนกลม แล้วยัดเข้าไปในหมวก เพียงเท่านี้ก็อยู่ทรงง่ายๆ แล้ว 4.ตัว S เคยเห็นตะขอรูปตัว S ตามตลาดนัดใช่ไหมคะ นั่นแหละค่ะซื้อมาแขวนหมวกโลด ถ้าชอบแบบแข็งแรงหน่อยก็เลือกแบบอลูมิเนียม แต่ถ้าชอบแบบมีสีสันก็เลือกแบบพลาสติก ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยค่ะ 5.ที่แขวนหมวก ถ้าคุณมีหมวกเยอะจะใช้เป็นราวแขวนหมวกก็ได้นะ เพราะนอกจากจะแขวนหมวกได้แล้ว ยังใช้แขวนกระเป๋าได้อีกด้วย สุดยอดไปเลย mix กับเสื้อ แขวนหมวกคู่ไว้กับเสื้อเลย เวลาเราใส่จะได้ไม่ต้องเลือก สะดวกรวดเร็วมากๆ เพราะเราเลือกไว้แล้วว่าหมวกใบนี้ต้องคู่กับเสื้อตัวไหนนั่นเอง 7.จับสีเข้มลงกล่อง หมวกสีเข้มเวลาเจอฝุ่นเกาะจะเห็นได้ชัดมาก แล้วปัดออกยากด้วยซิ และถ้ายิ่งรีบๆ จะเอาเวลาไหนมาปัดล่ะ เพราะฉะนั้นเราก็เก็บมันลงกล่องพลาสติกซะเลย พอจะใช้ก็ค่อยหยิบออกมา สะอาด ใส่แล้วสวย จนใครๆ ก็ชมเลยจ้า
หมวกเทรนด์ปี 2017 มาแรง!!

หมวกเทรนด์ปี 2017 มาแรง!!

ประเทศไทยใน 1 วันมีทั้งหมด 3 ฤดู เพราะฉะนั้นหันมาสวมหมวกเพื่อกันสภาพอากาศไม่เป็นใจดีกว่า  เพราะหมวกจัดเป็นอีก 1 ไอเท็มที่มีประโยชน์มากๆ นอกจากนี้หมวกแต่ละรูปทรงก็ยังบ่งบอกถึงความเป็นตัวเราได้อย่างดีอีกด้วย ถ้าใครยังไม่มีให้รีบหาซื้อเลย วันนี้เราเลยมีเทรนด์หมวก 2017 มาแรง ท้าลมร้อน มาฝากเพื่อนๆกัน ฝั่งยุโรป หมวกทรง Fedora หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า หมวกอินเดียน่าโจนส์ เป็นหมวกทรงแรกๆ ในตระกูลหมวกปานามา เป็นทรงที่ฮิตมากใส่กันแทบทุกที่ เหมาะทั้งผู้ชายและผู้หญิง สวมใส่ได้ทุกวัย จุดเด่นของหมวกทรง Fedora คือ ปีกหมวกด้านหน้าจะกระดกขึ้น และด้านหลังจะพับลง หมวกทรง Floppy หมวกปีกกว้างที่ช่วยบังแดดได้เป็นอย่างดี ใส่แล้วดูแพง ดูโดดเด่นท่ามกลางไอแดด ไม่ว่าจะดารา หรือสาวๆ คนไหน ก็ฮิตใส่หมวกทรง Floppy กันทั้งนั้น เพราะดูเก๋ ใส่แล้วดูเป็นสาวมั่นสุดๆ หมวกทรง Beret หมวกทรง Beret เป็นหมวกทรงกลมแบน ให้ลุคแบบคุณหนู จิตรกรน้อย เป็นหมวกที่ปราศจากปีกหมวก เวลาใส่สามารถจัดทรงหมวกให้เฉไปทางซ้ายหรือทางขวาก็ได้ตามใจชอบ หรือจะใส่แบบธรรมดา ก็ดูน่ารัก หมวก Beret มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบยุโรป ตั้งแต่สมัยยุคโรมัน เมื่อก่อนเป็นหมวกประจำตัวของเด็กเลี้ยงแกะแถวฝรั่งเศสและสเปน แต่ต่อมาได้มีการผลิตเป็นสินค้าออกจำหน่าย จนได้รับการตอบรับที่ดีมากในบรรดาคนชั้นสูง ถึงจะเป็นหมวกที่ผลิตมานานแล้ว แต่ก็ยังคงครองอันดับหมวก ที่ฮิตกันจนถึงปัจจุบัน หมวกทรง Boater หมวกสานที่ฮิตกันมากที่สุด สามารถใส่ได้ทุกเพศทุกวัย ประวัติของหมวกทรงนี้เดิมทีเป็นหมวกของผู้ชาย ชายคนใดได้สวมก็จะดูสง่างามสมชายเป็นที่สุด ต่อมาก็เลยกลายเป็นหมวกที่ใส่ในฤดูร้อน โดยเฉพาะบรรดาชาวประมงที่ชอบใส่ขณะแล่นเรือ เลยได้ชื่อนี้มาตั้งแต่นั้นเอง ส่วนในปัจจุบันนี้สาวๆฮิตใส่แทน เพราะว่าใส่แล้วดูน่ารัก สดใส แถมมีอีกชื่อเรียกในบ้านเราว่า หมวกทรงเค้ก ด้วย หมวก Cap หมวกทรงที่นิยมอมตะนิรันดร์กาล ใส่กันมากที่สุดในโลก เป็นหมวกทรงเท่ๆ ใส่ง่าย แถมยังผลิตออกมาได้อย่างหลากหลายสไตล์ ทั้งแบบเท่ๆ น่ารักๆ แปลกๆ หมวก Cap เป็นตัวช่วยที่ต้องหยิบก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง นอกจากนี้หมวก Cap ยังช่วยเสริมสไตล์การแต่งตัวในวันนั้นได้เป็นอย่างเลย หมวก Beanie แค่ชื่อก็บ่งบอกถึงความน่ารักแล้ว เพราะ Beanie คือหมวกไหมพรม สาวๆทางฝั่งอเมริกาชอบเรียกหมวกทรงนี้ว่า หมวกถุงเท้า เนื่องจากเพราะมันมีรูปทรงคล้ายกับถุงเท้าขนาดใหญ่นั่นเอง ข้อดีของหมวก Beanie คือช่วยทำให้ศีรษะอบอุ่นเมื่อสัมผัสกับอากาศเย็น หมวก Bucket ถ้าใครคิดถึงรูปร่างหน้าตาของมันไม่ออกให้คิดถึงหมวกเนตรนารีสมัยก่อน ทรงนั้นเลย เป็นหมวกที่วันรุ่น แบบแนวๆชอบใส่กันมาก ใส่แล้วเท่ ไม่เหมือนใคร ถ้าอยากลองชิคหยิบมาใส่สักใบใช่เลย
  • 1
  • 2